Quá trình tìm tòi nghiên cứu, chế tạo đồ nghề – Để giải quyết các loại khóa, khóa cửa phức tạp đời mới.

Cách lựa chọn cục chặn cát
04/11/2012
Các nguyên do gây ra sự lệch tâm
19/11/2012

Quá trình tìm tòi nghiên cứu, chế tạo đồ nghề – Để giải quyết các loại khóa, khóa cửa phức tạp đời mới.

Quá trình tìm tòi nghiên cứu, chế tạo đồ nghề - Để giải quyết các loại khóa, khóa cửa phức tạp đời mới

 

Bộ phận này luôn cập nhật thông tin thị trường về tình hình an ninh, giới tội phạm, khả năng bung mở khóa cửa của anh em locksmith, phát hiện các điểm mạnh yếu của thế hệ khóa đời cũ, từ đó đưa ra các dòng khóa đời mới có độ an toàn cao hơn.

 

cấu tạo ổ khoa,khóa cửa

Khi một sản phẩm khóa – Khóa cửa đời mới được đưa ra thị trường với độ an toàn cao hơn, thì đây cũng chính là lúc nhiều thành phần khác nhau trong xã hội cũng suy nghĩ, tìm tòi, nghiên cứu, khắc phục với những mục đích khác nhau. Giới an ninh phục vụ cho chính phủ (viện nghiên cứu khoa học hình sự), giới locksmith bung mở khóa cho khách hàng khi bị mất chìa, giới tội phạm nghiên cứu để phạm tội…

 

đồ nghề chòi khóa, đồ nghề mở khóa

 

 Để bung mở một ổ khóa khi không có chìa, đòi hỏi người moi chòi (anh em locksmith) 2 yếu tố: Kỹ năng moi chòi và đồ nghề tương ứng.

Các chính hãng khóa – Khóa cửa khác nhau trên thế giới luôn cố gắng tạo riêng cho mình những loại lõi chìa (cyclinder) có độ an toàn cao nhất, vì vậy trên thị trường chúng ta thấy có rất nhiều loại cyclinder với hình dáng cây chìa khác nhau như chìa vi tính 2 hàng bi (12 viên bi), chìa răng cưa có ren chìa zích zắc cong như hình chữ C hoặc hình chữ S, chìa răng cưa 2 lớp bi, chìa có cạnh hông, chìa vi tính muỗng, chìa có từ tính nơi đầu cây chìa, chìa vạt cạnh (chìa răng xéo)…

Ứng với mỗi một loại ổ khóa với từng loại chìa khác nhau, anh em locksmith phải có bộ que chòi tương ứng, một bộ que chòi thường có 2 cây, một cây làm tay quay, một cây dùng để chòi.

 

đồ nghề chòi khóa, dụng cụ chòi khóa

 

Đối với những bộ khóa cửa cao cấp, lõi chìa (cyclinder) của nó thường cấu tạo rất phức tạp:

 •  Bi nhiều và chia thành nhiều lớp bi, tác dụng: Người thợ chỉ có 2 bàn tay một tay cầm tay quay một tay còn lại cầm que chòi nên không đủ tay để đè các lớp bi.
 •  Ren zích zắc mỏng cong hình chữ C hoặc chữ S rất hẹp, tác dụng: Không cho que chòi có khoảng không gian trống để hoạt động và đè bi (đè bị vướng).
 •  Bi hông (bi cạnh) có tác dụng làm cho người thợ khóa không đủ tay làm việc.
 •  Bi búa (bi quả tạ, bi đầu chùa), bi lồng làm cản trở quá trình đè bi (bị trượt).
   

bi khóa

 

Những bộ que chòi do các chính hãng sản xuất và đưa ra thị trường thường có giá rất cao và hiệu quả đem lại cũng rất tốt. Các cây chòi này đó là nơi tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất về cơ khí và chất liệu, bạn có thể tưởng tượng với một cây chòi khóa nhỏ và mỏng manh như một cây kim may đồ nơi đó là do sự ghép lại của từ 5 đến 12 thanh kim loại nhỏ và mỏng manh như sợi tóc, do việc ghép lại từ nhiều thanh kim loại mỏng và chịu lực tốt nên que chòi có khả năng dẻo, chịu lực, đàn hồi và luồn lách rất tốt trong khoảng không gian chật hẹp của lõi chìa.

 

chòi khóa, cách mở ổ khóa, cách phá khóa

 

Trong bài viết này chúng tôi đề cập nhiều đến sự an toàn và phức tạp của lõi chìa (cylinder), vì nơi đây thường là nơi tập trung đánh phá, moi chòi của những người muốn mở khóa.

 

♦ Ghi chú:

 •  Các loại khóa điện tử hiện đại như khóa cửa dùng vân tay, khóa thẻ điện từ, khóa nhận diện giọng nói, ánh mắt… Trong cấu tạo và cơ chế hoạt động cơ bản vẫn giống hoàn toàn một khóa cơ bình thường (tay cầm, thân khóa), chỉ khác khóa cơ ở phần nhận diện, khóa cơ truyền thống dùng chìa để mở, khóa hiện đại dùng các bộ phận của cơ thể để mở.
 •  Trong quá trình vận hành của khóa điện tử do những khiếm khuyết như bo mạch điện tử có tuổi thọ nhất định (vùng nhiệt đới bo mạch thường chỉ sống được từ 2 đến 3 năm) và những sự cố do ẩm ướt, pin chảy nước, pin không thay đúng định kỳ, bị đập phá (do bộ phận nhận diện là một hộp gắn nổi), nên thường nhà sản xuất vẫn phải gắn thêm một lõi chìa (cyclinder) ở một vị trí khuất (thường ở bên dưới) của bộ khóa điện tử, để khi có sự cố bất thường xảy ra do phần nhận diện không hoạt động được, thì người sử dụng có thể dùng chìa truyền thống (emergency) để mở và đây chính là điểm mà các tên đạo chích hay anh em locksmith cũng thường tiến hành bắn phá, chòi chìa để bước vào căn nhà.
   

vị trí lõi chìa (emergency)

 

Tại Việt Nam từ những ngày đầu tiên trở thành những locksmith chuyên nghiệp các anh em ít người được tiếp cận các bộ que chòi của các chính hãng do giá thành cao, do không biết nguồn cung cấp, do đó các đồ nghề của anh em đa số là tự chế, việc chế tạo đồ nghề là một công đoạn không thể thiếu trong quá trình hành nghề.

 

Đồ nghề chòi khóa, đồ nghề mở khóa

 

Để tạo được bộ đồ nghề có khả năng làm việc tốt, hợp với cơ địa lòng bàn tay, người thợ sửa khóa phải trải qua cả một quá trình công phu làm việc.

Bước đầu tiên là phài tìm các nguyên liệu để làm que chòi, nguyên liệu làm que chòi phải đạt các yêu cầu sau: Sau khi mài thành hình phải đạt độ cứng tốt, độ đàn hồi cao, độ mỏng nhỏ để dễ luồn lách. Sau nhiều lần thử nghiệm các loại nguyên liệu khác nhau, anh em thường lựa cho mình loại nguyên liệu phù hợp với cảm giác và lòng bàn tay của mình.

Có anh em thích độ cứng của que chòi khi đè bi thì thường dùng nguyên liệu là các loại thép không rỉ, Inox của tay cầm thìa muỗng để mài dũa tạo hình que chòi, có anh em thích cảm giác độ rung của que chòi khi đè bi thì thường dùng lò xo của băng đạn súng AK (thép đen), một số anh em khác thì lại thích dùng lò xo của kim hỏa súng AK (thép trắng), loại lò xo của súng từng đã qua sử dụng theo anh em thường tốt hơn các loại lò xo mới.

Để có một que chòi hoạt động tốt thường các anh em phải mài dũa, chỉnh sửa nhiều lần, làm đi làm lại cho tới khi nào vừa ý thì thôi có cây làm mất cả ngày, có cây làm cả tuần (làm những lúc rảnh), với những loại khóa phức tạp nhiều khi phải mỗ xẻ ổ khóa thử nghiệm, chế tạo mất cả tháng mới thành công.

Điều đặc biệt ở đây là những bộ que chòi dùng cho chính bản thân, các anh em luôn tự mài dũa bằng tay không dùng máy mài (sợ kim loại non vì nhiệt). Nhiều bộ que chòi anh em làm xong đẹp không hề thua hàng chính hãng (chất liệu có thể không bằng).

Một bộ que chòi anh em chế tạo thường bao gồm các món sau:

 •  Tay quay lõi chìa (thay cho tai chìa) thường hình chữ L hoặc chữ Z và các dạng biến kiểu của nó để tương thích với các dạng lõi chìa (cyclinder) khác nhau (lõi chìa răng cưa, lõi chìa vi tính…).

 

Tay quay lõi chìa

 

 •  Cây thăm lõi chìa: Để đo độ sâu của bi (pin) và khoảng cách giữa các viên bi.

 

cây thăm lõi chìa

 

 •  Thước cặp để đo kích thước (thay thế cho thước do zem).

 

Thước cặp để đo kích thước (thay thế cho thước do zem).

 

 •  Cưa tự chế: Hợp với thao tác khi cắt hoặc tạo đường rảnh trên cây chìa.

 

Cưa tự chế: Hợp với thao tác khi cắt hoặc tạo đường rảnh trên cây chìa.

 

 •  Các loại que chòi, cây đè bi phù hợp với từng loại khóa.

 

Các loại que chòi, cây đè bi phù hợp với từng loại khóa.

 

+ Cây chòi dùng cho chìa răng cưa ren thẳng hoặc dùng cây lược bi.

 

Cây chòi dùng cho chìa răng cưa ren thẳng hoặc dùng cây lược bi.

 

+ Cây chòi dùng cho ren zích zắc mỏng chữ C hoặc chữ S.

 

Cây chòi dùng cho ren zích zắc mỏng chữ C hoặc chữ S.

 

+ Cây chòi dùng để mở chìa 2 hàng bi.

 

Cây chòi dùng để mở chìa 2 hàng bi.

 

+ Cây chòi dùng để mở chìa vát cạnh.

 

Cây chòi dùng để mở chìa vát cạnh.

 

+ Cây chòi dùng mở chìa hõa tiễn.

 

+ Cây chòi dùng mở chìa hõa tiễn.

 

Và rất nhiều loại cây chòi khác để mở khóa tủ, két sắt, khóa xe hơi…

Thời gian sau này một số anh em locksmith và giới tội phạm còn sáng tạo nhiều loại đoản (vam) để phá nhanh ổ khóa (phá hư để mở, không cứu lõi chìa) và nhiều anh em đã đạt tới trình độ cao thủ trong vấn đề này. Chúng tôi sẽ đề cập vấn đề này sâu hơn trong một bài khác.

Cuộc đời của một locksmith một phần do cuộc sống mưu sinh, một phần do yêu nghề tạo cho anh em luôn vắt óc chế tạo ra nhiều loại que chòi mới để mở các loại khóa đời mới của các chính hãng khóa cửa.

Kỹ năng làm việc + đồ nghề chuyên dùng = chìa khóa vạn năng của anh em locksmith. Giúp anh em mở được hầu hết các loại khóa.

Phòng nghiên cứu – phát triển thị trường Olympia Group

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *