TRI ÂN KHÁCH HÀNG
22/01/2013
Hướng dẫn cách làm vệ sinh khóa cửa định kỳ
06/02/2013

Lựa chọn và cách sử dụng chốt bi trong một công trình

Trên một bộ cửa, ngoài bộ khóa cửa là nhân vật chính quyết định chính yếu đến độ an toàn, chúng ta còn gặp rất nhiều phụ kiện khác của ngành khóa giúp ích rất nhiều đến độ an toàn, bền bỉ cho bộ cửa, bộ khóa cửa và giúp cho người sử dụng tiện dụng hơn.

Chốt bi là một trong những phụ kiện rất cần thiết dùng để định vị cánh cửa lúc mở hoặc lúc đóng đúng vị trí nơi ta mong muốn.

chốt bi, cách lựa chọn chốt bi

 

a. Lựa chọn chốt bi

Cấu tạo gồm 3 phần:

  • Viên bi tròn dùng để lăn và trượt (hoặc những cấu tạo lăn, trượt khác tương đương – tùy theo từng hãng sản xuất).
  • Viên bi (hoặc bộ phận tương đương) được lăn và trượt trong một ống hình trụ nhờ một lò xo đẩy ở phía dưới.
  • Phần yếm gắn trên khung bao đối diện với chốt bi (hoặc gắn dưới sàn, trên trần) có độ lõm để viên bi chạy vào và giữ viên bi lại. Một chốt bi hoạt động tốt, có độ bền cao thường có cấu tạo: Lò xo đẩy phải mạnh, đàn hồi, không rỉ sét, viên bi bằng Inox hoặc bằng thép có phủ crome hoặc niken (giúp cho viên bi có độ lăn, trượt tốt hơn và bền bỉ).


Nên lựa chọn loại chốt bi có thể điều chỉnh được viên bi (tùy theo độ hở giữa cánh cửa với khung bao).


b. Cách sử dụng và vị trí gắn chốt bi trên một bộ cửa

Công dụng là giúp cho cánh cửa được định vị đúng nơi ta mong muốn và khi ta tác dụng một lực bằng tay vừa phải thì cánh cửa sẽ dịch chuyển ra khỏi vị trí được định vị. Vì vậy chốt bi được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Chốt bi được dùng làm chốt gió (cánh cửa mở) cho những bộ cửa không dùng khóa cửa, lúc này cánh cửa không khóa được nhưng vẫn khép chặt cánh cửa vào khung bao.


Trường hợp này thường gắn cho những công trình có cửa 2 lớp, lớp ngoài có khóa cửa lớp cửa thứ 2 có gắn chốt bi như cửa sổ, cửa đi, cửa phòng ….có lớp cửa lưới chống muỗi. Chốt bi lúc này được gắn ở giữa đố cửa của bộ cửa (đố thắng đứng).

  •  Đối với những cánh cửa lùa: giúp định vị đúng vị trí cánh cửa trượt tới. Giúp cho người sử dụng có thể khóa cửa dễ dàng, bộ phận khóa móc lên đúng tâm lỗ yếm trên khung bao.


Khi cánh cửa trượt kéo ra, đúng vị trí cũng sẽ đứng lại nhờ chốt bi.

Trong trường hợp này chốt bi được gắn ở đố cửa phía dưới của bộ cửa (tiếp xúc sàn nhà). Một số trường hợp do sàn nhà ẩm thấp ta có thể gắn chốt bi ở đố cửa phía trên (tiếp xúc trần nhà).

  • Chốt bi cũng có thể dùng để định vị cánh cửa lúc mở ra đúng vị trí, thay thế cho cục hít cửa. Trường hợp này rất khó gắn phải tính toán kỹ đến độ hở cửa (phía dưới) và độ xệ cửa trong tương lai.
  • Đối với bộ cửa từ 2 cánh trở lên có gắn chốt bi, sẽ giúp ích rất nhiều cho chốt âm, chốt nổi được cài đúng vị trí lỗ dưới nền hoặc phía trên khung bao một cách dễ dàng.

 

chốt bi, cách lụa chọn và sử dụng chốt bi

 

 

Nguồn: Phòng kỹ Thuật Olympia Group
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *