Lựa chọn và cách gắn bản lề (Hinge) trên một bộ cửa.
07/10/2012
Hành trang vào nghề của một locksmith – Thợ khóa cửa
21/10/2012

Lựa chọn và cách dùng hít cửa (doorstop) trong một công trình.

Hít cửa (doorstop) là một trong những phụ kiện giúp cho bộ khóa cửa không va đập trực tiếp vào bức tường gây hư hỏng cho bộ khóa hoặc làm bễ (vỡ) thiết bị vệ sinh ( trong toilet), nó còn giúp cho bộ cửa không bị chấn động mạnh do va đập vào thành tường (người sử dụng mở cửa quá mạnh hoặc do gió mạnh dập cửa), vì vậy hít cửa giúp cho bộ cửa không bị xệ bản lề và bức tường không bị rạn nứt. Hít cửa (doorstop) là một trong những phụ kiện luôn đi song hành với bộ cửa và khóa cửa.

1. Lựa chọn hít cửa (doorstop)

Hít cửa có rất nhiều loại, đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, hoa văn, chất liệu…Tùy theo phong cách kiến trúc của công trình, hoa văn đường nét của bộ cửa, màu sắc của nền và tường xung quanh bộ cửa, kiểu dáng của bộ khóa cửa đang gắn mà chúng ta lựa chọn cục hít cửa sao cho phù hợp.

a. Kiểu dáng và màu sắc của hít cửa:

+ Những công trình mang đường nét hiện đại (Mỹ, Singapour…), chúng ta nên dùng những cục hít cửa với kiểu dáng và màu sắc đơn giản (thường là màu trắng hoặc màu nâu).


+ Những công trình mang phong cách kiến trúc cổ điển nhiều đường nét, nhiều điểm nhấn, chúng ta nên dùng những cục hít cửa có hình dáng cách điệu nhiều đường nét hoa văn, những cục hít cửa loại này thường có màu nâu, cỏ úa, vàng bóng…

b. Chất liệu tạo nên cục hít cửa

+ Chúng ta nên lựa chọn loại chất liệu có tính bền vững và chịu lực cao như đồng thau loại tốt, Inox loại tốt, Atimon loại tốt để giúp cho cục hít cửa có tuổi thọ lâu dài.


+ Bản thân cục hít cửa là nơi chịu lực va đập và là nơi triệt tiêu lực va chạm giữa bộ cửa với bức tường, nên những cục hít cửa có chất liệu không tốt rất dễ bị nứt, gãy…


+ Với những cục hít cửa có từ tính (nam châm hít giữ cửa), nên lựa chọn những loại có từ tính tốt, hít được lâu dài (lâu năm) và độ hít thật chặt để gió khỏi giựt cửa ra khỏi cục hít.

2. Cách dùng hít cửa (doorstop) trong một công trình.

Trong một công trình tùy theo từng vị trí khác nhau của bộ cửa mà ta sử dụng loại hít cửa có chức năng phù hợp. Người sử dụng nên chú ý đến độ mạnh nhẹ của gió thổi ở từng vị trí có bộ cửa.

a. Ở những nơi có gió thổi mạnh hoặc người qua lại thường xuyên (cửa chính, cửa đi, cửa phòng ngủ, cửa ban công ngoài trời…) nên dùng loại hít cửa có từ tính (nam châm hít giữ cửa) để định vị đúng vị trí cánh cửa khi mở và không cho gió thổi giựt bung ra (giữa cánh cửa và cục hít cửa).

 

hít cửa, door stop, chặn cửa hít cửa, chặn cửa, door stop hít cửa, chặn cửa, door stop

 

b. Ở những nơi có gió thổi nhẹ (cửa toilet, cửa kho…) chúng ta nên sử dụng loại doorstop không có từ tính (cục chặn cửa). Tác dụng của cục chặn cửa là giúp cho cánh cửa mở ra tới một vị trí thích hợp rồi dừng lại.

 

♦ Chú ý:


Vị trí thích hợp :


+ Vị trí mà khi cánh cửa mở ra, bộ khóa cửa trên cánh cửa không va chạm tới bức tường.

+ Vị trí mà bộ khóa cửa (hay cánh cửa) không va chạm tới thiết bị vệ sinh (không gian trong nhà vệ sinh thường hẹp).

 

hít cửa, chặn cửa, door stop hít cửa, chặn cửa, door stop

 

c. Ở những nơi mà khi cánh cửa mở ra bị vướng cột, gờ tường… không mở hết được, chúng ta nên dùng các loại doorstop hít theo địa hình (bất kỳ vị trí nào) như chân chó, chân đạp…

 

hít cửa, chặn cửa theo địa hình

 

3. Cách gắn hít cửa (doorstop)

Để cục hít cửa hoạt động tốt khi gắn chúng ta cần chú ý một số điểm sau:

a. Xác định vị trí cần gắn cục hít:

+ Vị trí gắn càng gần đầu cánh cửa tạo sức hít càng mạnh và ngược lại.

+ Trên cục hít cửa có hai phần là hai cực nam châm ngược chiều nhau một phần gắn trên cánh cửa phần còn lại gắn lên tường hoặc trên sàn nhà, sẽ có một vị trí mà hai cực nam châm hít nhau tốt nhất (phải xác định được vị trí này khi gắn).

 hướng dẫn cách gắn chặn cửa, hít cửa, doorstop

 

b. Khi gắn cục hít cửa người thợ cần chú ý đến cách dùng tắc kê và phi (đường kính) lỗ khoan tắc kê sao cho đúng, tránh tình trạng cục hít cửa bị rung, lắc, bật gốc khi hít giữ cửa.

♦ Chú ý:

+ Khi gắn trên tường chúng ta dùng tắc kê nhựa.


+ Khi gắn dưới nền chúng ta dùng tắc kê sắt (rút).


+ Khi gắn lên gỗ hoặc kim loại chúng ta dùng vít cáy hoặc vít bắt sắt.

♦ Ghi chú:


• Kiểu dáng của cục hít cửa tạo độ thẩm mỹ cho công trình, nhưng chúng ta nên chú ý đến những kiểu dáng mà cấu tạo của nó không đảm bảo độ bền vững (mỏng manh quá, nhiều chi tiết nhỏ kết cấu lại với nhau…).


• Ốc vít khi gắn cục hít cửa phải phù hợp với tắc kê đang sử dụng. Mũi khoan cũng phải phù hợp với tắc kê đang dùng.


Cục hít cửa tốt sẽ sử dụng được nhiều năm mà độ từ tính (nam châm) vẫn không mất đi.

Nguồn: Phòng kỹ Thuật Olympia Group
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *