Lựa chọn và cách dùng cùi chỏ hơi (door closers) trong một công trình
24/09/2012
Những ưu điểm và độ an toàn của ổ khóa Robin
01/10/2012

Khóa bóp – Khóa treo (padlock)

a. Lõi chìa bằng đồng thau ép dầu: Trong quá trình tôi luyện, nhà sản xuất đã pha sẵn một lượng dầu theo một tỷ lệ nhất định trong đồng thau, tác dụng của nó là làm cho lõi chìa (cyclinder) luôn trơn, không sượng và kẹt chìa, thời tiết càng khắc nghiệt lõi chìa tự tiết dầu ra để bôi trơn (cơ chế tự làm trơn).

  • Khóa bóp Robin sử dụng hệ chìa vi tính muỗng với lõi chìa (cyclinder) đồng thau ép dầu, trong cyclinder nhà sản xuất đã cài đặt 5 viên bi búa (bi quả tạ, bi đầu chùa). Đó là loại bi (pi) mà bất kỳ người thợ khóa (locksmith) nào cũng e dè khi chòi nó (rất khó moi, chòi). Độ cong của chìa vi tính muỗng để hạn chế tối đa sự hoạt động của que chòi (đẩy và ép que chòi lên trên). Vì vậy cây chìa của khóa bóp Robin tuy ngắn nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn rất cao, tác dụng của cây chìa ngắn là giúp người sử dụng nhẹ túi quần, không thủng túi quần khi làm việc (chìa dài rất dễ làm thủng túi quần và dễ bị bẻ cong khi ngồi).

b. Thân khóa bóp (body lock): Những loại khóa bóp tốt, thân khóa thường được làm bằng Inox 304, đồng thau, thép chịu lực, để chống lại những ngoại lực đập phá. Khi bị đập phá, ổ khóa có thể bị móp, méo, biến dạng nhưng không bị bể (vỡ) ra, vẫn bảo vệ tốt công trình (dù ổ khóa đã bị hư). Ngoài ra với chất liệu làm thân khóa tốt giúp cho người sử dụng có thể yên tâm dùng ngoài mưa nắng mà chất liệu không bị biến đổi, oxy hóa (chất liệu làm thân khóa không tốt đó cũng là một trong những nguyên nhân làm ổ khóa bóp bị sượng, kẹt chìa…).

c. Còng khóa bóp tôi cứng (hardened): Những loại khóa bóp đạt chuẩn còng khóa thường được làm bằng thép chịu lực, Inox, đã được tôi cứng, lớp ngoài cùng của nó được bao phủ bởi một lớp Chrome hoặc Niken bảo vệ chống lại việc cắt cọng của kìm cộng lực, độ dày của lớp Chrome hay Niken phủ phụ thuộc vào từng nhà sản xuất (lưỡi cưa cắt sẽ bị trượt trên cọng nhờ lớp phủ).

d. Ngoài ra trong thân khóa còn chứa đựng nhiều bộ phận khác như Roto (trục) chuyển động, bi truyền động… Mỗi hãng sản xuất khác nhau sử dụng các cách truyền động bên trong thân khóa khác nhau mục đích cuối cùng là giúp cho bộ khóa vận hành êm, tốt và chống lại việc bẫy cọng khóa ra khỏi thân khóa (dùng xà ben). Nơi đây chứa đựng nhiều bí kíp của nhà sản xuất.

  • Việc ổ khóa bóp Robin không cho lấy chìa ra khỏi ổ khóa khi trạng thái mở là giúp người tiêu dùng không bỏ quên chìa trong phòng, trong nhà. Ổ khóa chỉ khóa được (lock) khi có chìa.
  • Khóa bóp bấm thì không có chìa vẫn có thể khóa được.
     

cấu tạo khóa bóp. khóa bóp, cau tao khoa bop, khoa bop

 

Hình kỹ thuật mô tả khóa bóp Robin

♦ Ghi chú:

  • Một ổ khóa bóp tốt thường chống lại được moi, chòi, đập phá, cắt cọng,bẫy cọng ra khỏi thân khóa (búa đập, xà ben bẫy, kìm cộng lực cắt cọng, cưa tay cắt cọng ở trạng thái ổ khóa còn treo trên cửa).
  • Nhưng người tiêu dùng nên chú ý, ổ khóa bóp là một dạng khóa nổi hỗ trợ thêm cho khóa chìm (khóa tay gạt rất an toàn), ổ khóa bóp sẽ bị vô hiệu hóa nếu kẻ trộm dùng đến cưa máy với lưỡi hợp kim (kim cương nhân tạo) để cưa cọng, thân khóa hoặc cưa hai lỗ tai (bát) của cửa, khi kẻ trộm dùng đến mỏ hàn hoặc đèn khò nhiệt độ cao thì ổ khóa bóp cũng không thể chịu được.
  • Khi mua khóa bóp để khóa cửa người tiêu dùng nên quan tâm đến cấu tạo bi (bi búa, bi lồng, hai hàng bi…) và hệ chìa để quyết định tới độ khó moi, chòi. Đừng quan tâm nhiều đến độ dài của cây chìa (cây chìa được kéo dài mà số bi không thay đổi, hoặc bỏ bớt bi thì vẫn không an toàn).
  • Màu sắc bên ngoài của thân khóa bóp không quyết định đến độ tốt xấu, bền bỉ cho ổ khóa, đó chỉ là lớp mạ thẩm mỹ bên ngoài (finish). Đã có nhiều ổ khóa được xi màu vàng đồng, màu nâu đồng bên ngoài nhưng thực chất bên trong chỉ là một khối tạp chất Atimon (chịu lực rất kém, dễ oxy hóa), hoặc thân khóa cũng được đúc bằng đồng thau nhưng tỷ lệ kẽm (Zn), nhôm (Al) pha với đồng (Cu) quá nhiều (đồng thau chất lượng kém rất dễ bị vỡ, nứt…).
  • Người sử dụng nên gia cố kỹ hai lỗ tai (bát) của cửa cho thật là tốt (đây là điểm yếu mà kẻ trộm hay tấn công nhất).

♦ Nói tóm lại ổ khóa bóp chỉ là một dạng khóa cửa phụ trợ giúp tăng thêm độ an toàn bằng cách kéo dài thêm thời gian chống lại những tên trộm.


Không nên giao phó tính mạng và tài sản của mình vào riêng một ổ khóa bóp.

 

Một số mẫu khóa bóp (padlock) Robin của Olympia Group

 

Khóa cửa, khóa bóp A-50, Khóa bóp còng dài dùng để khóa cửa phòng, khóa cửa nhà, khóa thắng dĩa (xe SH, DYLAN..) A – 50: Khóa bóp còng dài dùng để khóa cửa phòng, khóa cửa nhà, khóa thắng đĩa       (xe SH, DYLAN..)

 

Khóa cửa, khóa bóp A-60, Khóa bóp dùng để khóa cửa phòng, khóa cửa chính căn nhà... A – 60: Dùng để khóa cửa phòng, khóa cửa chính căn nhà…

 

Khóa cửa, khóa bóp B-60, Cấu tạo chống cắt dùng để khóa cửa chính mặt tiền, khóa cổng, khóa kho... B – 60: Cấu tạo chống cắt dùng để khóa cửa chính mặt tiền, khóa cổng, khóa kho…

 

Khóa cửa, khóa bóp C-80, Cấu tạo chống cắt (dùng ngoài mưa gió), dùng để khóa cửa chính mặt tiền, khóa cổng, khóa kho... C – 80: Cấu tạo chống cắt (dùng ngoài mưa gió), dùng để khóa cửa chính mặt tiền, khóa cổng, khóa kho…

 

 

Nguồn: Phòng kỹ Thuật Olympia Group

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *