Cách thiết kế bố trí ổ khóa cửa phù hợp từng vị trí trong căn nhà

Cấu tạo ổ khóa cửa lõi chìa –cylinder và chức năng của nó
07/09/2014
Nguyên nhân và cách xử lý làm giảm tiếng ồn khi đóng khóa cửa
21/09/2014

Cách thiết kế bố trí ổ khóa cửa phù hợp từng vị trí trong căn nhà

Trong việc thiết kế xây dựng một công trình một căn nhà, việc bố trí sử dụng các loại ổ khóa cửa khác nhau. Có chức năng phù hợp với từng vị trí bộ cửa trong căn nhà. Nhằm giúp cho người sử dụng luôn được thoải mái, tiện dụng và an toàn hơn. Sau đây là một số phòng chức năng có trong một công trình dân dụng. Và cách thiết kế loại ổ khóa cửa có chức năng tương ứng mà người chủ công trình cần lưu ý.

a. Ổ khóa cửa phòng bếp, phòng ăn.

  • Ở nhóm phòng này (phòng bếp, phòng ăn..) chúng ta không cần quan tâm nhiều đến việc bảo vệ các tài sản có trong phòng. Việc sử dụng ổ khóa cửa cho các phòng này chủ yếu dùng để cách ly mùi, khói, tiếng động… Tranh làm làm ảnh hưởng qua các khu vực khác trong căn nhà.
  • Loại khóa cửa dùng cho khu vực này là loại không dùng chìa. Nếu là khóa tròn ta nên dùng loại khóa có tay nắm là 2 đầu trọc, nếu là khóa cửa tay gạt ta nên dùng loại chỉ có bộ phận tay gạt.
  • Nhiệm vụ của ổ khóa cửa trong trường hợp này chủ yếu là dùng để sập cửa lại đúng vị trí và tay nắm dùng để kéo cửa.
ổ khóa cửa tay nắm tròn olympia – oly587SS/PS

ổ khóa cửa tay nắm tròn olympia – oly587SS/PS

b. Ổ khóa cửa phòng sinh hoạt gia đình (phòng karaoke, thư viện, phòng kho…).

Trong nhóm phòng này chúng ta nên cần quan tâm nhiều đến chức năng hướng đi một chiều của ổ khóa cửa:

  • Bên trong phòng chúng ta không cần sử dùng chìa để nếu có bất cứ tình huống nào xảy ra (cháy nỗ, chập điện…) người bên trong phòng có thể thoát nhanh ra ngoài qua việc vặn/ gạt tay nắm cửa.
  • Phía bên ngoài phòng ổ khóa luôn luôn có chìa để chúng ta có thể khóa cửa lại bảo vệ tài sản khi không sử dụng tới.

Lưu ý: Chức năng cửa phòng karaoke sinh hoạt gia đình khác với chức năng phòng karaoke dùng để kinh doanh.

ổ khóa cửa tay nắm tròn olympia –oly587SS/ST

ổ khóa cửa tay nắm tròn olympia –oly587SS/ST

c. Ổ khóa cửa nhà vệ sinh (wc).

Ở nhóm phòng này chúng ta không cần quan tâm đến vấn đề bảo vệ tài sản có trong phòng. Mà chủ yếu quan tâm đến vấn đề sinh mạng con người sử dụng trong phòng.

Như chúng ta đã biết không khí, sàn nhà trong phòng tắm, nhà vệ sinh luôn trơn trợt, ẩm ướt. Hơi nước nóng, nước lạnh rất dễ làm cho người già, người không được khỏe mạnh, em bé …trượt té ngã, ngạt thở trong phòng. Bằng cách nào đó chúng ta phải đưa được người sử dụng trong phòng ra ngoài sớm nhất, nhanh nhất.

Vì vậy ngay tại vị trí này chúng ta sử dụng loại ổ khóa cửa bên trong là nút nhấn. Hay nút vặn để chốt cửa lại khi có người sử dụng, bên ngoài bộ phận lõi chìa không dùng chìa mà chỉ có một gạch ngang (-). Gạch ngang này có tác dụng giúp ta có thể dùng bất cứ vật gì xung quanh có dạng hình dẹp. Như là lưỡi dao, đầu tuavit, cạnh chìa khóa… để vặn mở. Khi vặn cửa sẽ bung mở ra.

Lưu ý:

  • Một chức năng nữa của khóa cửa nhà vệ sinh là cửa sẽ tự động bật mở (không khóa được) khi ta nhấn nút và sập cửa. Cửa chỉ có thể khóa được khi có người sử dụng bên trong (sập cửa rồi mới nhấn nút).
  • Ổ khóa cửa toilet không dùng lõi chìa nên cấu tạo của nó rất đơn giản. Nó ít khi có sự cố hỏng hóc trong môi trường ẩm ướt.
ổ khóa cửa nhà vệ sinh olympia –oly 587SS/BK

ổ khóa cửa nhà vệ sinh olympia –oly 587SS/BK

Ghi chú:

  • Người tiêu dùng nên sử dụng đúng chức năng của từng loại ổ khóa. Đúng với từng vị trí của bộ cửa trong công trình. Việc này sẽ tạo nên sự thoải mái, tiện dụng và an toàn hơn. Điều đặc biệt ở đây là tổng tiền bỏ ra khi mua ổ khóa cửa vẫn không thay đổi. Chức năng chuyên biệt nhưng giá vẫn bằng chức năng bình thường.
  • Nên lựa chọn, mua sắm, tư vấn từ các chính hãng khóa cửa để có những sản phẩm tối ưu nhất.

Nguồn:Phòng kỹ Thuật Olympia Group

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *